Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam

Thứ Bảy, 09 - 12 - 2023 | 3:59 chiều

Liên hệ:  masovietnam@gmail.com

GS1 – Hiệp hội mã số Châu Âu thực chất là gì?

app-icheck-scanner
Tin chuyên ngành

GS1 – Hiệp hội mã số Châu Âu thực chất là gì?

GS1 là gì?

GS1 hay Hiệp hội mã số châu Âu  là một thực thể toàn cầu thiết lập các chuẩn mã vạch và dữ liệu làm cho chuỗi cung ứng hoạt động. GS1 được thành lập năm 1977 theo luật pháp nước Bỉ với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận quốc tế. Tổ chức này điều hành Ban thư ký có trụ sở tại Bỉ cộng tác một cách chặt chẽ với các tổ chức mã số địa phương và có một số công việc thì do một số Uỷ ban mã số thực hiện.

Nhiệm vụ của GS1 được đặt ra để thiết kế và thực hiện các giải pháp và tiêu chuẩn toàn cầu để cải thiện tính hiệu quả và tính minh bạch của chuỗi cung ứng và chuỗi nhu cầu trên phạm vi toàn cầu và các lĩnh vực liên quan. Hiện tại GS1 có đại diện ở trên 108 quốc gia trên thế giới và hoạt động trong hơn 20 ngành công nghiệp.

Nói riêng Việt Nam, số lượng doanh nghiệp đăng ký và sử dụng mã số mã vạch GS1 chiếm đến hơn 80% trên tổng các doanh nghiệp. Vai trò và ý nghĩa của mã số mã vạch đã được chứng minh qua nhiều năm, kể từ khi chúng bắt đầu xuất hiện vào năm 1995 tại Việt Nam.

Thiết kế mã vạch GS1

Số hiệu thương mại toàn cầu GTIN là một điểm khởi đầu tốt và căn bản đối với nhiều ứng dụng của mã vạch GS1. GTIN xuất hiện khi hệ thống EAN của Châu Âu và US UPC sáp nhập vài năm trước. Ở đây ở Bắc Mỹ thường xuyên tham khảo GTIN mã vạch là mã UPC.

GTIN là một số duy nhất cho một loại mặt hàng cụ thể hoặc SKU (Đơn vị Giữ hàng) và được mã hoá trong mã vạch quen thuộc mà chúng tôi thấy trên các mặt hàng chúng tôi mua trong cửa hàng.

Tất cả các chai nước giải khát sẽ có cùng một GTIN – phiên bản chế độ ăn kiêng sẽ có GTIN riêng của nó, cũng giống như các kích cỡ hoặc loại khác. Loại mã vạch phổ biến nhất được tìm thấy trên các sản phẩm như vậy, được bán lẻ là UPC-A, có dữ liệu được mã hoá ở định dạng GTIN-12.

Mã vạch UPC-A rất quen thuộc với bất kỳ ai bán lẻ trong cửa hàng bán lẻ – đó là mã vạch được in bằng mọi thứ. Có bốn mẩu dữ liệu được mã hoá vào mã vạch, có độ dài cố định là 12 chữ số bao gồm: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.

Mã vạch GS1 cung cấp một số thông tin tốt trong phần giới thiệu về số lượng Thương mại toàn cầu. Tùy thuộc vào đơn đăng ký của bạn (và quốc gia), GTIN của bạn có thể dài 8, 12, 13 hoặc 14 chữ số. GS1 khuyến cáo (tốt, nhấn mạnh trong nhiều trường hợp) rằng khi sử dụng trong các ứng dụng phần mềm, GTIN luôn được đại diện bởi 14 chữ số. Bất kỳ mã GTIN nào có thể được chuyển đổi thành 14 chữ số đầy đủ bằng cách căn chỉnh bên phải và đệm bên trái bằng số không.

Mã vạch GS1 có công dụng gì?

Minh bạch thông tin sản phẩm chuỗi cung ứng

Trên khắp thế giới, các công ty đang chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận lợi nhuận từ những cải tiến mang tính cách mạng mà công nghệ này, vì chúng đem tới cho chuỗi cung ứng và khách hàng có một kênh kết nối chung. Mã vạch có thể giúp quản lý hàng gửi, hàng trong kho và tài sản, làm giảm sự giả mạo và sai lỗi y học, chống chộm và hàng loạt ứng dụng khác.

Trợ giúp kinh doanh hiệu quả hơn

Người ta ví mã vạch là một chiến binh nhỏ bé nhưng lại có thể thay đổi cả thế giới. Con người ngày càng ứng dụng mã vạch sâu vào mọi lĩnh vực đời sống, Con số 5 tỷ mã vạch được quét mỗi ngày chính là minh chứng cho nhận định này. Tại Việt Nam các dịch vụ đăng ký mã vạch càng ngày càng được sự quan tâm đông đảo, cũng bởi sự tự ý thức về vai trò của mã vạch trong kinh doanh.

Máy quét mã vạch mà các doanh nghiệp đang sử dụng sẽ truyền thông tin đã được mã hóa sang máy tính, dữ liệu được lấy ra và bảo vệ một cách an toàn, giúp hoạt động kinh doanh trở nên hiệu quả hơn.

Hỗ trợ người tiêu dùng trong các dịch vụ mua sắm

Nhờ có mã vạch GS1 mà người tiêu dùng có những trải nghiệm thú vị khi đi mua sắm tại các siêu thị hoặc các trung tâm mua sắm lớn. Người tiêu dùng có thể trả tiền online, truy xuất mã vạch hàng hóa chỉ trong tích tắc.

Để lại bình luận của bạn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HỘI MÃ SỐ MÃ VẠCH VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 50, ngõ 84, phố Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội
Email:  masovietnam@gmail.com

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI